Tại sao gạo còn cám đen lại tốt hơn gạo trắng rất nhiều?

Tại sao gạo còn cám đen lại tốt hơn gạo trắng rất nhiều?

Tại sao gạo còn cám đen lại tốt hơn gạo trắng rất nhiều?

Tại sao gạo còn cám đen lại tốt hơn gạo trắng rất nhiều?

Tại sao gạo còn cám đen lại tốt hơn gạo trắng rất nhiều?

Tin tức

Trang chủ / Tin tức

Tại sao gạo còn cám đen lại tốt hơn gạo trắng rất nhiều?

Theo nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra gạo còn xát dối, gạo lứt chính là hàm lượng vitamin nhóm B được giữ lại nhiều hơn so với gạo trắng thông thường.

Nhiều người có thói quen thích ăn gạo xát trắng, nhưng không để ý rằng sau quá trình xay xát và đánh bóng, lớp cám gạo có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và protein đã bị mất đi.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, cho thấy gạo lứt là sự lựa chọn hàng đầu cả về lợi ích sức khỏe và cả dinh dưỡng.

Vì gạo xát chưa kỹ, đang còn cám, gạo lứt được bỏ qua công đoạn chà bóng trong quá trình sản xuất chế biến nên hàm lượng vitamin nhóm B được giữ lại nhiều hơn so với gạo trắng được xát kỹ. Do vậy, việc sử dụng gạo còn cám cho bữa cơm hằng ngày sẽ đem lại nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình bạn hơn so với gạo trắng thông thường.

Để khẩu phần ăn có đủ vitamin B cần chú ý không nên xay xát gạo quá kỹ vì các vitamin nhóm B có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo.

Việc thường xuyên sử dụng các loại gạo còn nguyên cám sẽ để lại những lợi ích cho sức khỏe như sau:

Gạo nguyên cám chống oxy hóa mạnh

Đây là là một trong những bí mật được giữ kín nhất về gạo lứt. Thường kết hợp các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với quả việt quất, dâu tây và các loại trái cây khác và các loại rau. Khả năng chống oxy hóa của gạo lứt luôn được xếp hàng đầu.

Gạo nguyên cám tốt cho người bị tiểu đường

Lớp vỏ cám bị loại bỏ trong quá trình xay xát gạo có chứa chất dinh dưỡng giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, gạo trắng quá góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi nó làm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với gạo xát rối.

Theo tờ New York Times, một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2010 cho thấy những người ăn gạo trắng ít nhất năm bữa một tuần có thể có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 20% so với những người ăn ít một tháng một lần. Theo khuyến nghị của bác sỹ để phòng bệnh tiểu đường, tốt nhất nên chuyển sang ăn gạo nâu, gạo xát rối.
Giảm cholesterol máu khi ăn gạo lứt, gạo nguyên cám

Do không bị mất “tính trọn vẹn” của gạo thông qua quá trình tinh chế. Gạo lứt nguyên hạt được chứng minh là làm giảm sự tích tụ các mảng bám động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim và cholesterol máu cao.

Gạo nguyên cám giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa

Gạo lứt có nhiều chất xơ và được xếp vào tốp đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Điều này có thể do mức độ cao của chất xơ tự nhiên có trong gạo lứt. Những sợi xơ này gắn với các chất gây ung thư cũng như các chất độc trong cơ thể, rồi loại bỏ chúng và không cho chúng bám vào vách ruột.

Lưu ý khi chế biến gạo xát dối (gạo nguyên cám)

Không nên vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1. Khi nấu cơm chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1(có thể mất tới 60%).

Để ngon cơm, với nồi thông thường tốt nhất nên đun sôi nước mới cho gạo vào nấu. Còn với nồi cơm điện thì nên cho gạo vào trước, sau đó lấy nóng đã đun bên ngoài cho vào. Làm như vậy để gạo khi gặp nước sôi nóng đột ngột, lớp vỏ ngoài hạt gạo chín mau tạo thành một lớp keo giữ vitamin B1 không bị hòa tan ra nước và bị phân hủy.