Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

Tin tức

Trang chủ / Tin tức

Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới'

Ngày 26-5, tổ chức The Rice Trader thông cáo báo chí cảnh báo Việt Nam có thể mất quyền tham dự cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 'World's Best Rice' do các vấn đề vi phạm bản quyền đối với thương hiệu này.

Thông cáo của The Rice Trader (TRT) khẳng định đến thời điểm hiện tại chỉ có doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được chính thức chấp thuận cho phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” độc quyền cho mục đích tiếp thị và kinh doanh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phan Mai Hương - giám đốc phát triển kinh doanh của TRT tại Việt Nam - cho biết "doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là công ty Việt Nam đầu tiên tôn trọng và trung thực trong việc sử dụng thương hiệu giải thưởng quốc tế “Gạo ngon nhất thế giới” của chúng tôi sau khi đã hoàn thành tất cả các thỏa thuận cần thiết". 

Trong khi đó, có khoảng 10 công ty Việt Nam sử dụng thương hiệu này để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của TRT. 

“Một số công ty khi chúng tôi làm việc đã tỏ rõ thái độ bất hợp tác và thiếu tôn trọng TRT cũng như các quy định về bản quyền. Điều này buộc TRT cần có những hành động để bảo vệ thương hiệu, uy tín của giải thưởng cũng như những đơn vị tham gia giải thưởng và làm ăn uy tín", bà Hương khẳng định.

Qua thông cáo này, TRT cảnh báo chính thức tới các công ty Việt Nam vi phạm bản quyền về sự tôn trọng cần thiết khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” trong các bao bì gạo của họ đang được kinh doanh trên thị trường. Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”.

Theo TRT, người tham gia cuộc thi công nhận rằng họ không có quyền sử dụng thương hiệu cuộc thi nếu không được phép và quốc gia chiến thắng cũng được yêu cầu tuân thủ các cam kết của cuộc thi. Nếu không có giải pháp thích hợp cho hành động này, những tên công ty đó sẽ được công khai vì những ảnh hưởng của họ đối với định hướng chung của ngành.

"Ngoài ra, tổ chức của chúng tôi cân nhắc vấn đề này nghiêm túc đến việc quốc gia thậm chí có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn những người tạo ra giá trị xứng đáng được tưởng thưởng và đây luôn là ý định của chúng tôi trong suốt quá trình tổ chức cuộc thi này”, đại diện TRT cho biết.

Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới “World's Best Rice" là giải thưởng độc quyền được tổ chức hằng năm trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới liên tục trong 12 năm, do TRT sáng lập và chủ sở hữu duy nhất.

Năm 2019, tại Hội nghị gạo thế giới TRT thường niên lần thứ 11 tại Philippines, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã giành được giải thưởng này với loại gạo ST25. Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ hai tại cuộc thi tổ chức năm 2020.

Ngay sau khi ST25 giành giải thưởng gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thị trường trong nước đã xuất hiện rất nhiều nơi bán loại gạo này dù “cha đẻ" của giống lúa này là Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua khẳng định chưa có hàng bán ra thị trường.

Trong thời gian qua, nhiều đơn vị in nhãn hiệu và logo “World's Best Rice" lên bao bì gạo để bán trong nước cũng như xuất khẩu mà chưa có sự chấp thuận của TRT.

 

Nguồn tin: Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới' - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)