GẠO NGON LÀ GÌ

GẠO NGON LÀ GÌ

GẠO NGON LÀ GÌ

GẠO NGON LÀ GÌ

GẠO NGON LÀ GÌ

Tư vấn

Trang chủ / Tư vấn

GẠO NGON LÀ GÌ

GẠO NGON LÀ GÌ?

Cửa hàng em có loại gạo nào dẻo ngon nhất không em? 

Cửa hàng em có gạo thơm không

Cửa hàng em có gạo nở, xốp, mềm cơm không?......

Đấy là những câu hỏi mà bộ phận bán hàng của công ty chúng tôi thường xuyên nhận được từ khách hàng để tìm kiếm loại gạo ngon cho gia đình. Và dường như hay mặc định độ ngon ở đây gắn liền với độ dẻo,dẻo vừa, hơi khô của hạt cơm khi nấu, lâu lắm mới có khách hàng hỏi về giá trị dinh dưỡng và độ thơm của loại gạo.

Vậy thì GẠO NGON là gì?

Theo GẠO TƯƠI MỖI NGÀY thì gạo ngon phải đáp ứng 4 tiêu chí sau:

  • SẠCH
  • GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CAO
  • THƠM NHẸ
  • DẺO CÓ ĐỘ DAI

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu từng tiêu chí xem sao nhé!

  1. GẠO SẠCH: Hiểu một cách khoa học thì gạo sạch phải là gạo khi được kiểm tra bởi cơ quan chuyên ngành cho kết quả không có dư lượng thuốc BVTV (Theo thông tư 50/2016/TT-BYT) và đạt các tiêu chí về An Toàn Vệ Sinh thực phẩm theo qui định của Bộ Y Tế (Các chỉ tiêu vi sinh theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT; Các chỉ tiêu kim loại phù hợp với QCVN 8-2:2011/BYT; Những chỉ tiêu độc tố vi nấm theo QCVN 8-1:2011/BYT....). Ở Công ty TNHH Organic Tháp Mười chúng tôi, ngoài việc trồng lúa theo đúng yêu cầu của Công ty, mỗi vụ thu hoạch đều được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra các chỉ tiêu trên tại Công ty kiểm nghiệm lớn nhất Việt Nam Eurofins trước khi đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.
  2. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG: Trong hạt gạo có chứa chất béo, chất đạm, Chất xơ, đường, Cacbonhydrat, các Vitamim và khoáng chất...

Gạo ngon phải là hạt gạo có các thành phần dưỡng chất cao, đặc biệt là nhóm các vitamin và khoáng chất. Và có một thực tế là các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người lại chủ yếu nằm trong lớp cám gạo. Ở các loại gạo thông thường lâu nay người dân hay ăn đã được loại bỏ 100% lớp cám để đảm bảo cho gạo có độ BÓNG – ĐẸP – GIỮ ĐƯỢC RẤT LÂU KHÔNG BỊ MỐC VÀ MỌT (thông thường sau khi xay sẽ qua các công đoạn tẩy trắng, rồi đánh bóng gạo, xử lý chất bảo quản (nếu có)....)

Vậy gạo nào là gạo có thành phần dưỡng chất cao?

- Thứ nhất: Phải giữ lại lớp cám, đó là các loại gạo như gạo lứt (100% cám), hay gạo XÁT DỐI (còn giữ lại 1 tỷ lệ cám nhất định)

- Thứ hai: Gạo có thành phần dưỡng chất cao thường là gạo có thời gian sinh trưởng dài ngày (thông thường 5-6 tháng như Séng Cù, Nương Điện Biên..., , hoặc một số loại gạo được trồng ở những vùng đất tốt, có thời tiết, nguồn nước tưới và khí hậu phù hợp (đặc sản vùng như gạo lúa tôm ST25, nàng thơm chọ đào). Và chính vì thời gian sinh trưởng dài ngày nên năng suất thấp, giá thành cao và không hiệu quả kinh tế (Lúa thông thường có thời gian chỉ 90-100 ngày, nên có nơi trồng 3 vụ/năm).

- Thứ ba: Gạo phải mới, mới ở đây là từ lúa mới thu hoạch, trong trường hợp để lúa dài ngày cần có phương pháp bảo quản lúa đúng cách (nhiệt độ, độ ẩm..), khi xay lúa thì nên ăn ngay (Tùy loại gạo, nhưng thời gian sử dụng ngon nhất không quá 1 tháng kể từ ngày sản xuất)

  1. THƠM

Đa số các loại gạo đều có mùi thơm nếu như được xay từ lúa mới thu hoạch và xay ra ăn ngay (Công ty chúng tôi gọi là GẠO TƯƠI). Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì gạo chỉ giữ được độ thơm trong vòng 15 ngày kể từ khi xay từ lúa mới và sẽ mất mùi tự nhiên. Trong trường hợp bảo quản ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 16o C và độ ẩm phù hợp thì thời gian lưu giữ mùi thơm sẽ được lâu hơn (tùy thuộc từng loại gạo). Các gia đình người Nhật thường bảo quản gạo trong ngăn mát tủ lạnh chứ không để trong hũ gạo thông thường như người Việt Nam chúng ta.

Về mùi thơm thì mỗi loại gạo có mùi thơm đặc trưng và chỉ thơm nhẹ tự nhiên (không thơm nồng như các loại gạo xử lý chất tạo mùi khác)

  1. DẺO CÓ ĐỘ DAI

Hạt cơm ngon khi ăn ngoài yếu tố dẻo thường kèm có độ dai, khác với cơm nhão, loại gạo dễ nấu cơm hơn (nước dư hay thiếu một ít cơm vẫn đảm bảo ngon). Khác với một số loại gạo mặc dù có độ dẻo nhưng không dai nên khi nấu cơm rất khó và hay bị nhão.

Ngoài ra, yếu tố này phụ thuộc vào rất nhiều vào loại nồi nấu (nồi cao tần hoặc nồi thường thì khi nấu phải có một ít cháy ở đáy nồi sẽ cho cơm ngon). Và bên cạnh đó phụ thuộc vào cả tay nghề của bà nội trợ.

 

                                                                          ----- Hồ Thị Út-------

                                                  Giám đốc Công ty TNHH Organic Tháp Mười